Freelancer là gì?

Trong tiếng Anh, “free” có nghĩa là “tự do, không bị ràng buộc.”
Freelancer là những người làm công việc đặc biệt cho người khác (cá nhân, công ty, tổ chức). Người làm công việc này không phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cả.

Hai kiểu Freelancer phổ biến

Bán thời gian

Thời gian một hợp đồng freelancer cho một công việc thường ngắn hạn: vài ngày, vài tuần hoặc hơn một tháng. Hoàn toàn không tồn tại cam kết làm việc lâu dài giữa hai bên.Toàn thời gian

Ngoài ra, có những công việc đặc thù để Freelancer chọn phương án làm việc dài hạn. Trong vài trường hợp, họ sẽ được nhận những quyền lợi đặc biệt từ khách hàng.

Công việc của Freelancer có gì đặc biệt?

Công việc này đặc biệt vì nó hoàn toàn tự do.Tự do về thời gian làm việc mỗi ngày

Freelancer không hề bị ràng buộc về thời gian làm mỗi ngày. Chỉ cần đảm bảo hoàn thành công việc đúng hạn (deadline) theo thống nhất giữa hai bên là được.
Thời gian làm việc mỗi ngày cực kỳ linh hoạt, tùy thuộc vào sự lựa chọn và sắp xếp của Freelancer.

Tự do về địa điểm làm việc

Bất cứ nơi nào tạo cảm hứng cho Freelancer cũng có thể trở thành nơi làm việc. Quán cà phê, công viên, thư viện, nhà riêng, … Không hề bị gò bó bởi môi trường công sở hay không gian ngột ngạt, tâm lý thoải mái sẽ mang đến hiệu quả công việc cao hơn.

Freelancer La Gi

Tự do chọn dịch vụ cung cấp

Freelancer là lĩnh vực rất đa dạng với nhiều ngành nghề khác nhau. Tùy vào khả năng sở trường của mình, họ có thể nhận công việc phù hợp với bản thân. Vì thế, một Freelancer có thể vừa viết content marketing, vừa chạy quảng cáo, thậm chí có thể làm cả web designer.

Tự do hợp tác với bất kỳ khách hàng nào mình muốn

Chủ dự án sẽ đăng công việc kèm theo những yêu cầu cụ thể: mô tả công việc, thời hạn, mức lương. Freelancer sẽ trực tiếp gửi hồ sơ xin việc, hồ sơ năng lực và đưa ra mức lương mong muốn. Đưa ra dịch vụ của mình và chọn khách hàng mình thích nhất để hợp tác là điểm nổi bật của nghề này. Đó có thể là khách hàng trả giá cao nhất để thực hiện hoặc khách hàng có cùng quan điểm làm việc.
Một freelancer có thể làm việc cùng lúc cho nhiều khách hàng khác nhau.

Có thể tìm Freelancer ở những kênh nào?

Môi trường Internet là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch giữa freelancer và khách hàng. Khách hàng có thể tìm và liên hệ trực tiếp qua trang cá nhân hoặc website giới thiệu của Freelancer. Nếu không liên hệ trực tiếp, khách hàng có thể liên hệ gián tiếp qua một trang trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ Freelancer.
Một số trang web cho Freelancer uy tín là Upwork, Peopleperhour.com, Freelancer, …

 

Azdigi

Cách kiếm tiền với việc làm Freelancer

Các nghề freelancer phổ biến trên thị trường

  • Nghề viết bài – blogger freelancer
  • Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi – editor freelancer
  • Nghề tiếp thị và PR – marketing freelancer
  • Nghề freelancer dịch thuật
  • Nhập dữ liệu – data entry freelancer
  • Công việc trợ lý ảo
  • Các lĩnh vực khác như: dạy kèm trực tuyến – tutoring jobs online, thiết kế website, Freelancer cung cấp dịch vụ SEO website, …
Freelancer

3 kỹ năng cần có để làm Freelancer thành công

Kỹ năng giao tiếp tốt

Do làm việc chủ yếu qua môi trường Internet, vấn đề “nói-nghe-hiểu” giữa Freelancer và khách hàng rất quan trọng. Bạn phải hiểu và nắm bắt tâm lý khách hàng để có thể đạt được sản phẩm tốt nhất một cách nhanh nhất. Ngược lại, nếu chưa rõ vấn đề gì liên quan đến lĩnh vực của khách hàng, bạn có thể tìm cách truyền đạt để họ giúp đỡ.

Biết cách quản lý thời gian

Thời gian làm việc thoải mái vừa là ưu điểm vừa là hạn chế của Freelancer. Nếu không biết cách quản lý thời gian, bạn sẽ không hoàn thành công việc đúng hẹn. Dù là người làm hay chủ dự án, chẳng ai muốn công việc hoàn thành quá trễ so với deadline dự kiến ban đầu!

Freelancer Job
Quản lý thời gian tốt sẽ giúp Freelancer làm việc tốt hơn!!!!!!!

Tính linh hoạt

Trong những năm gần đây, Freelancer không còn chỉ giỏi một kỹ năng duy nhất nữa. Xã hội không ngừng phát triển khiến Freelancer phải tự chủ động nâng cao giá trị của mình mỗi ngày. Nếu thành thạo nhiều kỹ năng liên quan, bạn sẽ dễ dàng hơn khi trao đổi với khách hàng và hoàn thiện sản phẩm. Linh hoạt trong các loại dự án và khả năng cung ứng dịch vụ tổng thể cho khách hàng là “nấc thang vô hình” nâng tầm bản thân.
Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu cụ thể riêng, tùy vào khả năng của mình, bạn có thể chọn một nghề freelancer phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)Nhận thông báo qua email
Nhân thông báo cho
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn thích bài viết này, viết bình luận nhé.x