Bạn biết đấy, Windows 11 sau nhiều tin rò rỉ từ trước thì đã chính thức ra mắt vào ngày 24/06. Đúng như kế hoạch mà Microsoft công bố trước đó, Windows 11 beta (Windows 11 Insider Preview bulids) đã chính thức được tung ra trước cho các lập trình viên trải nghiệm.


Video về những điểm mới của Windows 11. (Nguồn: Windows).Trải nghiệm Windows 11 Insider Preview có gì mới ở phần giao diện bên ngoài?

Start Menu được đưa ra giữa

Windows11previewbuild

Đúng như những gì mà Microsoft công bố thì tất cả ứng dụng, phần mềm, Windows Search, widgets hay nút Start đều đã được di chuyển vào giữa. Trước đó đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh về việc Start Menu được đặt ở chính giữa, có người thích và có người thì không. Thật ra thì điều này cũng không còn quá quan trọng nữa bởi vì Windows 11 sẽ cho phép chúng ta điều chỉnh vị trí của Start Menu quay về vị trí cũ (tùy vào thói quen sử dụng của mỗi người).Windows 11 Insider Preview vẫn cho phép người dùng điều chỉnh vị trí của Start Menu, các biểu tượng ứng dụng,…
Giao diện bên trong của Start Menu đã loại bỏ danh sách các ứng dụng và thay vào đó là một bảng các ứng dụng mà bạn đã sử dụng gần đây và sắp xếp theo dạng lưới, bên dưới là các tài liệu được đề xuất. Cá nhân mình thấy sự thay đổi này là tương đối thuận tiện cho người dùng. Việc đặt Start Menu ở giữa màn hình không chỉ để cho thuận mắt hơn mà chúng ta còn có thể dễ dàng tìm kiếm công cụ/tác vụ/ứng dụng mà chúng ta đang cần.

Action Center và Settings đã có một sự lột xác ngoạn mục

Action Center trên Windows 11 Insider Preview đã có giao diện khác hoàn toàn so với bản rò rỉ trước đó.

Khu vực thanh thông báo cũng đã được tách ra hoàn toàn khỏi Action Center và tích hợp cùng với Calendar (Lịch).

Trai Nghiem Nhanh Windows 11 Insider Preview3

Chúng ta cũng có thể thấy được rằng cả khu vực Action Center lẫn khu vực thông báo đã tách nhau hoàn toàn và đều có một giao diện hoàn toàn mới. Ban đầu trải nghiệm thì mình chưa quen với sự thay đổi này nhưng sau khoảng 15 phút sử dụng thì mình thấy việc tách ra như vậy lại là một ý tưởng rất hay. Khu vực thông báo và Calendar (Lịch) đi liền với nhau như vậy sẽ giúp mình quản lý công việc trở nên dễ dàng hơn.

 

Azdigi

Nếu bạn đã lỡ lên Windows 11 Insider Preview thì bạn hoàn toàn có thể quay lại bản Windows cũ nếu muốn.

Giao diện Settings (Cài đặt) cũng là một trong những sự thay đổi lớn ở bản cập nhật Windows lần này. Mặc dù các biểu tượng đã trở nên sống động, có nhều màu sắc hơn nhưng cá nhân mình nghĩ phần Cài đặt này vẫn còn khá rối, đặc biệt là với những ai lần đầu sử dụng Windows.

Hơn nữa, việc Control Panel vẫn còn xuất hiện là một điểm mình không thích cho lắm (mặc dù phần này đã có những thay đổi đáng kế về mặt giao diện). Mình nghĩ Microsoft nên tích hợp Control Panel vào phần Cài đặt luôn để những người dùng mới sẽ không còn bị nhầm lẫn.

Dù giao diện Control Panel đã thay đổi nhưng mình nghĩ Microsoft nên tích hợp phần này vào mục Settings (Cài đặt) luôn.

File Explorer cuối cùng cũng đã thay đổi giao diện sau 10 năm

Trai Nghiem Nhanh Windows 11 Insider Preview9

Thứ nhiều người dùng mong chờ nhất cuối cùng đã được Microsoft thay đổi, File Explorer bây giờ trông đã đơn giản hơn, ít nút hơn, ít tính năng thừa thãi hơn xuất hiện trong màn hình. Bộ icon thì giống như phiên bản leak trước đó nhưng thanh ribbon thì đã được tinh giản đi nhiều, chỉ còn lại những tính năng cơ bản và cần thiết mà thôi.

Menu chuột phải trong File Explorer cũng đã thay đổi, icon đã xuất hiện để người dùng dễ dàng phán đoán tính năng của nó hơn, giúp người dùng điều hướng dễ hơn, thực sự File Explorer đã hiện đại hơn nhiều so với giao diện cũ kĩ kia.

Trai Nghiem Nhanh Windows 11 Insider Preview10

Microsoft Store vẫn như cũ, chưa cài được ứng dụng Android

Như chúng ta đều biết thì với Windows 11, Microsoft đã hợp tác với Amazon để đưa kho ứng dụng Amazon vào trong Microsoft Store. Nhờ đó, Windows 11 có thể chạy các ứng dụng Android ngay trên máy mà không cần ứng dụng giả lập. Ở bản Windows 11 Insider Preview này, mình có thử tìm ứng dụng TikTok trên Microsoft Store và mình thật sự bất ngờ khi thấy ứng dụng này xuất hiện.

Trai Nghiem Nhanh Windows 11 Insider Preview11

Tuy nhiên, vui mừng chưa được bao lâu thì mình đã cảm thấy hơi thất vọng một chút khi cài đặt TikTok về máy tính của mình. Cụ thể thì giao diện của ứng dụng này khi cài về máy tính vẫn chỉ là bản web chứ không có giao diện giống trên smartphone. Có lẽ đây là bản beta đầu tiên của Windows 11 nên tính năng này vẫn sẽ được cải thiện dần trong vài tháng tới, mình hy vọng là vậy.

Snap chia cửa sổ hoạt động tốt (trừ File Explorer và một số app bên thứ ba)

Tính năng chia cửa sổ (Snap) nhiều người dùng hẳn cũng đã hình dung ra rồi, trên bản Insider Preview này thì vẫn sử dụng bình thường và tính năng này hoạt động tốt với hầu hết đa số những ứng dụng native của Windows (trừ một số ứng dụng bên thứ ba sử dụng bộ đồ họa render riêng như Telegram, Franz thì không sử dụng được). Người dùng chỉ cần rẻ chuột đến nút maximize là có thể sử dụng tính năng Snap này rất dễ dàng. Tính năng gom các cửa sổ theo nhóm cũng hoạt động ổn và chưa thấy lỗi cho tới thời điểm mình viết bài trải nghiệm này.

Trai Nghiem Nhanh Windows 11 Insider Preview12

Trở trêu là Snap lại không sử dụng được với File Explorer, có lẽ vì đang ở bản Insider Preview nên sẽ còn những lỗi tồn đọng.

Widgets

Widgets cũng không có sự thay đổi ở Windows 11 Insider Preview so với bản leak. Microsoft đã loại bỏ Widgets khỏi Windows khá lâu và bây giờ họ đem nó quay trở lại, lần này nó sẽ trở thành một nguồn cấp dữ liệu cho người dùng dễ dàng theo dõi và nắm bắt những thông tin mới. Đáng tiếc là khi mở widget thì chúng ta sẽ không mở thêm được bất kì một ứng dụng hay một cửa sổ nào.

Trai Nghiem Nhanh Windows 11 Insider Preview13

Còn gì mới ở Windows 11 Insider Preview?

Ngoài ra ở Windows 11 chúng ta cũng sẽ có âm thanh mới, từ âm thanh khởi động, âm thanh thông báo cho đến âm thanh của những thay đổi, tùy chỉnh trong cài đặt hoặc những tác vụ mà người dùng sử dụng, nói nôm na là âm thanh sẽ phản hồi lại theo người dùng, trong quá trình sử dụng để người dùng có cảm giác hệ điều hành tương tác lại với người dùng. Hơn nữa, những hiệu ứng chuyển cảnh và hoạt cảnh của Windows 11 đã đẹp hơn trước rất nhiều, mượt mà hơn, uyển chuyển hơn chứ không còn giật cục như ở Windows 10 nữa, đây là sự thay đổi cực kì quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng hàng ngày của người dùng, nó đã làm cho Windows 11 không còn quá thua kém về hiệu ứng, những hoạt cảnh khi so với macOS nữa.

Windows 11 Insider Preview đã thấy được sự cố gắng thay đổi và xóa bỏ quá khứ của những phiên bản Windows thô ráp và cũ kĩ, những giao diện và hiệu ứng cứng nhắc và khá vô hồn nữa. Sự biến mất của Live Tiles không để lại nhiều sự tiếc nuối khi nó không có nhiều tác dụng trên PC như là Windows Phone ngày xưa, và sự thay thế bằng một giao diện hiện đại hơn, mềm mại hơn đã khỏa lấp sự thiếu vắng của Live Tiles.

Đánh giá: postNhận thông báo qua email
Nhân thông báo cho
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Bạn thích bài viết này, viết bình luận nhé.x