Măng le khô Tây nguyên, đặc sản măng le Kon Tum

Măng le khô Tây nguyên, đặc sản măng le Kon Tum
5 (100%) 17 votes

Măng le khô Tây nguyên, đặc sản măng le Kon Tum

Nguồn gốc Măng le khô

Ở Tây Nguyên có rất nhiều loại măng rừng, nhưng nhiều nhất vẫn MĂNG LE.  Cây le không có gai, thân dẻo. Le mọc thành từng bụi, mọc ven sông,ven suối, có khi mọc thành từng láng rộng. Măng  được lấy từ phần thân, ngọn của cây măng, cắt lát phơi khô. Được xếp thuộc loại ngon nhất trong các loài măng. 

Là một mặc hàng được xếp  thuộc hàng cao cấp. Chỉ luộc một nước là ăn được, không đắng. Măng le khô Tây Nguyên ăn lành, sào, luộc hay nấu canh suông đều được.

 
 

Măng rừng chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn như: Luộc, thái thành  khúc nấu với chân giò, hầm với thịt gà hoặc thái mỏng xáo với thịt vịt. Măng bỏ chua nấu với thịt gà, thịt chim, cá, ốc, ếch, lươn Đó là những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Chọn măng khô hình lưỡi lợn ninh hầm, càng thấm ăn càng ngon. Măng khô tước nhỏ xào với lòng gà, hầm với xương hoặc xào thập cẩm với bất cứ một sản vật nào ở trên rừng, dưới biển đều ngon cả.

Đặc sản măng le khô Tây Nguyên

Măng le Kon Tum từ lâu nó đã món quà quý sản vật đất trời Kon Tum, quý khách có dịp đi nhiều thưởng thức nhiều món măng ở khách nơi, như tây bắc có loại măng lưỡi lợn thì người sành ăn thích Tây nguyên ở món măng le khô, nổi tiếng trên vùng đất bazan Kon Tum Bắc Tây Nguyên, măng le khô tây nguyên với sức phát triển mạnh mẽ lạ kỳ, đến mùa mưa cây măng le phủ kín cả một rừng, có người nói đây là một loài cây bất tử quả là không ngoa tí nào. Măng tươi ăn không ngon bằng măng khô,  măng le ngon vì nó đặc ruột, vị ngọt và bùi chứ không đắng và chát. Măng khô mua về ngâm trước khi ăn khoảng 1 ngày. Nấu măng với thịt lợn thịt vịt, có thể chế biến cùng với miếng, măng ăn rất mát, mềm, mịn như ăn thạch. Hy vọng trong tương lại, thương hiệu Măng Khô Kon Tum sẽ mang đến nhiều khác biệt cho bữa ăn mỗi gia đình Việt vào những ngày thường đặc biệt là vào các ngày lễ Tết.

Măng le khô tây nguyên, cách thu hoạch

Theo bà con các dân tộc, đi hái măng rừng ở đầu nguồn cần phải chọn tỉa, để kích thích cây tre già đâm măng nhiều hơn. Mỗi mùa hái măng rừng, chỉ để dành 2 – 3kg măng khô dùng trong gia đình khi có việc đông người, hoặc làm quà cho bạn bè ở miền xuôi để thưởng thức hương vị của núi rừng.

Riêng măng le xé, măng đặc trưng của vùng này được lấy từ khi măng còn non, mới nhú khỏi mặt đất, sau khi bóc vỏ, rửa sạch và luộc chín, người ta chẻ đôi, chẻ ba mụt măng rồi sấy khô. Loại măng này được các lò sấy cho tới măng, khi vốc tay vào bao măng, măng khô giòn như củi khô, màu sậm như hổ phách, khi ngâm vào nước, lập tức măng nở ra, màu vàng dịu như màu lông gà con rất đẹp. Khi đã ngâm và luộc lại, các mẹ, các chị không cần phải cắt bỏ phần nào của măng cả, chỉ cộng măng nào ta cảm thấy còn hơi to thì xé nửa ra. Khi nấu măng ăn ngọt, không bị nhẳn đắng, rất đặc trưng. Trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum, chỉ duy nhất vùng này làm và sấy được loại măng này, theo kinh nghiệm thì do loại măng, chất đất của vùng núi này mà măng mang một hương vị riêng rất đặc trưng của  “Núi Thần Kon Chiêng“.

Măng le xé “Kon Chiêng” đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam, theo những thân nhân Việt kiều về nước mang làm quà cho người thân ở Mỹ, Canađa và 1 số nước khác, đặc biệt khi đã được thưởng thức loại măng này, người ta không còn muốn ăn các loại măng khác nữa.

Trong cuộc sống hôm nay, không thiếu gì đồ ăn, thức uống nhưng đặc sản măng le là hương vị của núi rừng không thể thiếu trong đời sống của người miền núi và kể cả ở đồng bằng. Hãy thưởng thức măng rừng như là một sản phẩm mang tính văn hóa ẩm thực, chứ không lạm dụng nó để khai thác một cách bừa bãi vì mục đích sinh lợi nhuận.

Bát canh măng không cầu kỳ về nguyên liệu chỉ có sự kết hợp của măng khô và chân giò nhưng lại đặc biệt thơm ngon và đòi hỏi người chế biến nhiều công phu, tỉ mỉ. Quan trọng nhất là khâu xử lý măng. Được bưng bát canh hít hà làn hơi nóng tỏa ra xen lẫn mùi măng thơm nồng là cảm giác dù ai có đi đâu xa cũng khó lòng quên được.

HÃY NHANH CHÂN ĐẶT NGAY CHO MÌNH 1kg ĐỂ DÀNH LÀM QUÀ HOẶC SỬ DỤNG TRONG NGÀY TẾT

    • Để đặt hàng vui lòng nhấn vào nút bên dưới: 
    • Hoặc liên hệ qua: 01637896400       Email: info@phonuiit.com

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN